Nhân tùy biến M3 dùng trong Galaxy S có thực sự tốt?

Thảo luận trong 'SMARTPHONE / PHABLET' bắt đầu bởi BigBang, 26/1/18.

 1. BigBang

  BigBang Administrator

  Exynos 9810 là con chip mà Samsung (có lẽ) sẽ dùng cho Galaxy S9 sắp tới đây, nó cải thiện hiệu năng đơn luồng lên gần gấp đôi so với thế hệ trước, sử dụng 4 nhân Exynos M3 do Samsung tùy biến riêng chạy ở xung nhịp tối đa tới 2,9GHz bên cạnh 4 nhân tiết kiệm điện Cortex-A55 1,9GHz. Nói cách khác, đây là một con chip rất rất mạnh và sẽ là trái tim, là bộ não của chiếc smartphone mới nhất đến từ Samsung trong tháng 2 năm nay.

  Xem thêm: Nhờ chip Exynos 9810, Galaxy 9810, Galaxy S9 sẽ có khả năng quét gưởng mặt 3D và hơn thế nữa.

  Thường thì Samsung LSI (công ty con chuyên làm bán dẫn) sẽ công bố mức xung nhịp là A, nhưng khi Samsung Electronics (làm điện thoại) đưa chip vào smartphone thì họ sẽ giảm xung lại một chút để đạt hiệu năng tốt trong khi vẫn đảm bảo tiết kiệm điện cho thiết bị. Ví dụ, con Exynos 8890 được Samsung LSI quảng cáo rằng nó có thể chạy ở 2,7GHz nhưng trên Galaxy S7 nó chỉ dừng ở 2,6GHz, hay nhân Exynos M2 trong chiếc S8 có xung quảng cáo lên đến 2,8GHz nhưng sản phẩm thương mại chỉ là 2,3GHz. Chuyện này là hoàn toàn bình thường và phù hợp, vì chẳng ai lại thích điện thoại của mình uống pin như uống bia cả. Nhưng dù sao thì con số 2,9GHz vẫn rất rất ấn tượng cho một con chip di động ngay cả khi nó không được Samsung Electronics sử dụng trong bản thương mại.

  Hiệu năng xử lý đơn luồng tăng gấp đôi không chỉ đến từ việc tăng xung nhịp, mà một phần quan trọng của việc này đến từ cách Samsung tinh chỉnh vi kiến trúc của chip. Để hiểu hơn về cách mà con chip hoạt động, cách tốt nhất là nhìn vào tài liệu do hãng cung cấp, và sơ đồ kiến trúc của M3 đã được Samsung nộp lên các hiệp hội nguồn mở nên chúng ta mới có bài phân tích chi tiết này.

  Trước khi đi vào M3, hãy lùi lại một chút để xem xét về kiến trúc của nhân Exynos M1 / M2 mà Samsung đã dùng trước đây.

  [​IMG]

  M1 và M2 sử dụng 4 bước (thật ra là 4 chu kỳ) để đưa lệnh được giải mã sang các thành phần kế tiếp trong quy trình xử liệu của CPU. Ở thời điểm đó, nhân Cortex-A72, Cortex-A73 do ARM thiết kế chỉ cần 2 đến 3 bước mà thôi. Việc cần ít bước hơn sẽ giúp dữ liệu được đưa vào nhanh hơn, tiết kiệm thời gian hơn. Có thể hiểu được cho Samsung rằng M1 và M2 là hai nhân tùy biến đầu tiên của họ nên kĩ thuật và kinh nghiệm chưa bằng được ARM là đương nhiên.

  Lên đến Exynos M3, nhân xử lý mới chỉ cần 2 bước là đã lấy được lệnh để bắt đầu quá trình giải mã và xử lý rồi. Bộ giải mã (decoder) giờ cũng được mở rộng để đẩy được nhiều dữ liệu hơn sang bước kế tiếp và theo trang AnandTech, M3 là một trong những nhân CPU rộng nhất trong ngành di động bên cạnh CPU của Apple.

  [​IMG]

  Chưa hết, so với M2, nhân M3 được bổ sung thêm:
  • 1 bộ xử lý số phức
  • 1 đơn vị tải
  • 1 đơn vị xử lý dấu chấm động và vector
  Tổng cộng bộ định giờ của nhân CPU có thể đẩy dữ liệu ra 12 cổng thực thi khác nhau. Việc này giúp các phép tính toán chạy nhanh hơn. Bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt này khi chạy những ứng dụng cần nhiều CPU như làm phim, chỉnh sửa ảnh, chạy các phép tính 3D. AnandTech nhận xét thêm rằng các phép tính số học bình thường như cộng trừ nhân chia theo lý thuyết sẽ nhanh hơn 3 lần, còn phép toán với vector (hay ma trận) thì tăng lên khoảng 50%. Việc xử lý vector nhanh hơn sẽ giúp các thuật toán machine learning chạy tốt hơn, ít hao điện hơn và cho ra kết quả nhanh hơn.

  Cả con Exunos 9810 cũng được nâng cấp về dung lượng bộ nhớ cache. L2 giờ là 512KB và L3 là 4MB, hứa hẹn tăng tốc độ fetch dữ liệu vào CPU để tính toán nhanh hơn so với việc phải đi vào RAM hay ổ cứng để lấy dữ liệu.

  AnandTech nghĩ rằng việc Samsung nói hiệu năng xử lý đơn luồng sử dụng 1 nhân tăng gấp đôi là hoàn toàn đúng, tuy nhiên với hiệu năng đa nhân thì chỉ tăng 40% mà thôi. Điều này giúp giảm mức độ tiêu thụ điện lại, vì khi kích nhiều nhân lên sẽ khiến pin rất mau hết và máy nhanh nóng.

  Nguồn: AnadTech
  Cảm ơn Samsungvn.vn đã hỗ trợ mình đăng bài viết này.
  Xem thêm: Tai nghe J7 pro, pin s7.
   
  BigBang

  BigBang Administrator

Share This Page